Nước cốt gà

Một phần của loạt bài về
Ẩm thực
Kỹ thuật chuẩn bị và nấu
Dụng cụ nấu • Kỹ thuật nấu • Đo lường
Thành phần và chủng loại thức ăn
Gia vị • Rau thơm • Xốt • Xúp • Nguyên liệu • Các công thức nấu • Món khai vị • Món chính • Món tráng miệng
Ẩm thực quốc gia
Việt Nam • Trung Quốc • Pháp • Ý
Các nước khác...
Xem thêm
Các đầu bếp nổi tiếng • Bếp • Món ăn • Sách nấu ăn
  • x
  • t
  • s
1 hũ nước cốt gà đậm đặc.

Nước cốt gà (Essence of chicken) hay còn gọi là nước súp gà là một loại thực phẩm chức năng được chiết xuất từ thịt gà bằng các phương pháp như chưng cất, hầm gà rút lấy nước cốt (từ xương) hay đun sôi, hay sắc gà để rút lấy tất cả sự bổ dưỡng của gà vào một loại dung dịch dễ tiêu hoá, với tất cả chất béo và cholesterol đã được tiêu hủy, kết quả là một loại nước uống đạm chất. Bản chất nước cốt gà là một loại đạm thủy phân, nó có tính chất dễ hấp thụ, dễ tiêu hóa, thường được bác sĩ kê đơn cho người già hoặc người bệnh sau phẫu thuật, phụ nữ sau khi sinh để bồi bổ sức khỏe.

Công dụng

Wikipedia tiếng Việt không bảo đảm và không chịu trách nhiệm về tính pháp lý và độ chính xác của các thông tin có liên quan đến y học và sức khỏe. Độc giả cần liên hệ và nhận tư vấn từ các bác sĩ hay các chuyên gia. Khuyến cáo cẩn thận khi sử dụng các thông tin này. Xem chi tiết tại Wikipedia:Phủ nhận y khoa và Wikipedia:Phủ nhận về nội dung.

Loại thức uống này giúp kích thích hệ miễn nhiễm, tăng cường khả năng phòng bệnh cho cơ thể chống lại cảm cúm, các bệnh nhiễm khuẩn khác, đồng thời làm giảm chứng huyết áp cao và ngăn chặn bệnh xơ vữa động mạch.

Nước cốt gà cũng có thể dùng như một loại nước bổ sung dinh dưỡng, có tác dụng làm phấn chấn, tỉnh táo tức thời, ngoài ra nếu điều chế đúng phương pháp thì nó có thể giúp trị nhiều chứng bệnh như suy nhược thần kinh và thiếu máu, mất máu, gia tăng thể lực cho các vận động viên, tăng khả năng tập trung cho những người phải làm việc đầu óc căng thẳng hay học sinh, sinh viên học tập trong mùa thi cử.

Ngoài ra thì nó cũng được sử dụng để chế biến thức ăn để thêm bổ dưỡng và ngon miệng như nêm vào canh hay mì gói.

Chế biến

Cũng như canh gà, nước cốt gà được sử dụng rộng rãi, đặc biệt là người Hoa còn có cách điều chế được những phương thuốc cổ truyền để trị nhiều chứng bệnh như suy nhược thần kinh và thiếu máu, mất máu, gia tăng thể lực cho các vận động viên, tăng khả năng tập trung cho những người phải làm việc đầu óc căng thẳng hay học sinh, sinh viên học tập trong mùa thi. Nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng được chế biến có sự kết hợp của nước cốt gà. Nước cốt gà còn là sản phẩm của các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng. Vào năm 1950, sản phẩm nước cốt gà đóng hộp đầu tiên mang nhãn hiệu BRAND’S đã ra đời ở Trung Quốc và đến nay vẫn được ưa chuộng.

Xem thêm

Chú thích

Bài viết này vẫn còn sơ khai. Bạn có thể giúp Wikipedia mở rộng nội dung để bài được hoàn chỉnh hơn.
  • x
  • t
  • s